Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Hướng Dẫn Bảo Quản Hải Sản Khi Vận Chuyển Đi Xa

Hải sản là một loại thực phẩm đặc biệt, cần sử dụng lúc chúng còn tươi sống mới giữ được vị ngon và chất dinh dưỡng. Chính vì thế, khi vận chuyển đi xa, bạn cần biết phương pháp bảo quản hải sản để sản phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon, đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng như ban đầu.Những khó khăn khi vận chuyển hải sản đi xa

Các loại hải sản được sinh sống trong một môi trường biển rộng lớn, vì thế khi gặp môi trường nước nông trong thùng sẽ khiến chúng nhanh chóng yếu dần và bị chết trong quá trình di chuyển. 
Một số vấn đề khi vận chuyển hải sản đi xa có thể gặp phải:
 • Hải sản bị yếu dần, thịt bị óp, ăn không có độ tươi ngon
 • Không gian vận chuyển bị bốc mùi hôi, tanh
 • Trong quá trình vận chuyển nước sẽ bị tràn ra ngoài
 • Hải sản bị chết và bốc mùi, không sử dụng được
Những vấn đề trên dẫn tới việc nhiều người e ngại khi vận chuyển hải sản đi xa. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc các phương pháp bảo quản hải sản đi xa đảm bảo giữ nguyên độ tươi ngon và tránh gặp phải các vấn đề trên.

3 phương pháp bảo quản hải sản vận chuyển đi xa

Từng loại hải sản khác nhau sẽ có những đặc trưng riêng, vì thế cách bảo quản chúng cũng sẽ khác nhau. Khi biết cách bảo quản hải sản tươi sống thích hợp với từng loại, bạn có thể giữ được mức độ tươi của hải sản trong thời gian dài nhất.
 
Dưới đây là 3 phương pháp bảo quản cho 3 loại hải sản thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách bảo quản cua bằng phương pháp thông khí

Cua là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hơn nữa, cua sống được trong một khoảng thời gian khá dài nên việc bảo quản cua cũng trở nên dễ dàng hơn.
 
Bảo quản cua đi xa bằng phương pháp thông khí
Bảo quản cua đi xa bằng phương pháp thông khí

 
Để bảo quản cua, bạn cần thực hiện 2 bước đơn giản sau:
 • Đục các lỗ hổng trên thùng xốp để thông khí
 • Xếp nhẹ nhàng từng con cua vào thùng xốp
 • Lấy một chiếc khăn tẩm nước, vắt sơ qua sau đó đắp lên bề mặt trên để giữ ẩm cho cua
Cách bảo quản này sẽ giúp bảo quản cua tốt nhất trong vòng 12 tiếng đầu tiên, chính vì thế bạn hãy tìm một đơn vị vận chuyển có thời gian giao hàng nhanh chóng nhé.

Bảo quản cá tươi bằng phương pháp gây mê tạm thời

Bạn có thể mua thuốc gây mê hải sản, sau đó tiến hành hòa tan với nước. Tiếp theo, bạn thả cá một cách nhẹ nhàng vào lượng nước vừa pha để thuốc ngấm dần và gây mê cá. Rồi cuối cùng, bạn hãy đóng thùng và vận chuyển.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Sử dụng thuốc gây mê cá thực phẩm, không sử dụng loại thuốc gây mê cho cá cảnh.
 • Mua thuốc tại những quầy đạt chuẩn, uy tín, không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Bảo quản ghẹ, tôm bằng cách sốc nhiệt

Tôm và ghẹ là loại hải sản không thể sống nếu thiếu nước. Chính vì thế, muốn bảo quản hải sản tôm, ghẹ đi xa bạn cần sử dụng phương pháp sốc nhiệt. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng nước đá để tôm, ghẹ rơi vào trạng thái ngủ đông. Sau đó, bạn tiến hành bơm khí oxy vào túi nilon và xếp từng túi vào thùng xốp, dán kín.
 
Phương pháp sốc nhiệt giúp bảo quản tôm đi xa vẫn sống khỏe
Phương pháp sốc nhiệt giúp bảo quản tôm đi xa vẫn sống khỏe

 
Đây là phương pháp thường xuyên được sử dụng để vận chuyển ghẹ, tôm sống đi xa hoặc gửi bằng đường hàng không.

Những lưu ý quan trọng khi bảo quản hải sản đi xa

Lựa chọn hải sản tươi sống

Như các bạn đều biết, khi mua bất cứ loại thực phẩm nào, đều cần phải chọn thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon để giữ nguyên chất dinh dưỡng, dễ bảo quản và lâu hỏng. Hải sản cũng không phải ngoại lệ. 
 
Để bảo quản hải sản đi xa mà vẫn giữ được độ tươi ngon, bạn cần chọn mua tại những địa điểm uy tín. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tới thời điểm mua hải sản. Theo đó, bạn cần tránh mua hải sản vào những ngày trăng khuất hoặc trăng tròn bởi vào ngày này tôm, cua, ghẹ,... thường bị óp và không ngon.
 
Bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn hải sản tươi sống sau:
 • Cá: Chọn cá còn sống khỏe, mắt trong, mang cá màu đỏ tươi và không thâm đen. Nếu cá đã qua sơ chế, bạn cần chọn những con có mắt sáng, ấn nhẹ vào thân cá thấy nhanh chóng trở về dạng ban đầu.
 • Tôm: Tùy thuộc vào từng loại tôm, nếu là tôm hùm bạn cần chọn loại có càng xanh trong và vỏ tươi bóng. Đối với tôm hẹ, bạn cần chọn những con còn nhảy khỏe, có màu hồng trắng và mắt xanh. Đặc biệt lưu ý, không chọn những con có mùi tanh vì chúng rất dễ bị hỏng.
Hải sản vận chuyển đi xa vẫn giữ được độ tươi ngon như ban đầu
Hải sản vận chuyển đi xa vẫn giữ được độ tươi ngon như ban đầu
 • Mực: Chọn mực to, dày mình, chắc thịt, có túi mực còn nguyên không bị vỡ, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da mực vẫn bao quanh đều.
 • Sò, nghêu, ốc: Chọn những con chưa có mùi lạ. Đối với sò, bạn nên chọn những con há miệng, khi đụng tay vào thì khép miệng và nghêu thì ngược lại.
 • Cua, ghẹ: Mẹo chọn cua ngon đó là bạn hãy nhìn vào càng cua, nếu càng còn mọng nước thì con cua đó là cua xốp, không chắc thịt. Bạn nên chọn những con có càng và chân còn búng, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc. Đối với ghẹ, bạn nên chọn những con có yếm đỏ và chân co lại, Không nên chọn những con ghẹ to, những con ghẹ vừa thịt sẽ ngon và thơm hơn.

Thời gian bảo quản hải sản

Mỗi loại hải sản khác nhau sẽ có thời gian bảo quản riêng. Nếu để qua khoảng thời gian này, hải sản sẽ mất vị tươi ngon. Cụ thể như sau:
 • Cua: Không nên để lâu hơn 1 tuần và cần phải giữ cua ở nơi thoáng mát, thỉnh thoảng bạn cần vẩy nước lên cua để giữ ẩm và giữ cho cua sống lâu.
 • Ghẹ: Ghẹ cần chế biến trong vòng 3 ngày đầu khi mua bởi ghẹ rất dễ bị hao thịt, khó giữ lâu.
Sử dụng hải sản trong khoảng thời gian cho phép giúp giữ trọn chất dinh dưỡng
Sử dụng hải sản trong khoảng thời gian cho phép giúp giữ trọn chất dinh dưỡng
 • Sò, ốc, nghêu: Có thể giữ được trong vòng 2 tuần nếu để trong ngăn đông của tủ lạnh và trong vòng 1 ngày nếu giữ trong ngăn mát.
 • Tôm hùm: Tôm có thể sống được trong vòng 3 ngày nếu bạn giữ trong thùng xốp và đắp rong biển ướt lên trên. Đối với tôm chưa qua chế biến có thể bảo quản lạnh trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Nếu đã qua chế biến có thể bảo quản lạnh được trong vòng từ 3 tới 4 ngày.

Lưu ý trong quá trình di chuyển

Để có cách bảo quản hải sản tốt nhất trong quá trình vận chuyển, bạn cũng cần lưu tâm các điểm sau:
 • Mỗi loại hải sản cần được để tại một khu vực không khí và nhiệt độ khác nhau sao cho phù hợp.
 • Sắp xếp các thùng đựng hải sản để đảm bảo luồng khí lạnh được lưu thông khắp nơi.
 • Thùng hay khay xốp đựng hải sản cần có chức năng bảo quản hải sản dài ngày.
 • Luôn bảo đảm không khí trong thùng lưu thông tốt nhất.
 • Trong quá trình vận chuyển cần hạn chế tối đa việc dịch chuyển những thùng hàng.