Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Có nên dùng trái cây tráng miệng sau khi ăn hải sản không?

Hải sản từ lâu đã được xem là một trong những sơn hào hào hải vị nhân gian khiến nhiều người say mê. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần lưu ý khi ăn hải sản để tránh gây hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn hay bỏ qua. Một trong số đó là ăn kèm trái cây hoặc dùng làm món tráng miệng sau khi ăn hải sản. Vậy đây có phải là cách ăn đúng? Cùng tìm hiểu nhé.


Có nên dùng trái cây tráng miệng sau khi ăn hải sản không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Vì đa phần các loại trái cây đều chứa một lượng lớn vitamin – một chất được cho là đại kỵ với phần đông sinh vật biển gồm những loài giáp xác như tôm, cua, sò, ốc. Những động vật này chứa một lượng lớn asen pentavenlent. Những chất này tuy bình thường không gây hại tới sức khỏe con người nhưng nếu được kết hợp với vitamin C thì sẽ trở thành một chất kịch độc cho cơ thể. Khi asen pentavenlent có trong hải sản kết hợp với vitamin chứa trong hoa quả sẽ chuyển hóa thành asen trioxide tương tự như thạch tín, dẫn đến ngộ độc thạch tín cấp tính gây đe dọa tới tính mạng.

Những loại hoa quả giàu vitamin C như cam, dâu, kiwi, ổi, cóc, xoài, bưởi, dứa,… là các thực phẩm cần tránh khi ăn hải sản.

Ngoài ra, những loại trái cây chứa axit tannic cũng bị khuyến cáo không nên dùng cùng lúc hoặc sau khi ăn hải sản. Nguyên nhân là vì khi nạp axit tannic vào cơ thể sau khi ăn hải sản sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu protein có trong hải sản. Bên cạnh đó, khi canxi trong hải sản gặp axit tannic trong trái cây sẽ tạo nên một hợp chất rắn là axit tannic canxi. Hợp chất này sẽ gây ra các tình trạng xấu cho hệ tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy, táo bón,… và làm buồn nôn. 

Những loại trái cây chứa nhiều axit tannic phải kể đến như cam, chanh, bưởi, quýt, cà chua, lê, chuối,…

Ngoài trái cây, không nên ăn những thực phẩm nào sau khi ăn hải sản?

·        Nước ép hoa quả

Chính vì trái cây là đại kỵ của hải sản nên hiển nhiên các loại nước ép từ trái cây cũng không được khuyến khích dùng kèm hoặc sau khi ăn hải sản. Nếu uống nước ép hoa quả khi ăn hải sản cũng sẽ dẫn đến các tình trạng tương tự như khi ăn trái cây cùng hải sản.

·        Các loại đồ uống có tính hàn

Các loại đồ uống có gas hay nước lạnh đều có chức năng giải nhiệt tốt, tuy nhiên lại không được khuyến khích dùng chung với hải sản vì dễ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,… 

Những thông tin trên giúp các bạn xác nhận rằng tuyệt đối không tráng miệng bằng trái cây sau khi ăn hải sản vì hành động đó sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho cơ thể, một trong số đó là đau bụng dữ dội. Hãy cân nhắc lựa chọn món tráng miệng hợp lý sau khi thưởng thức bữa tiệc hải sản ngon lành bạn nhé.