Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Cách bảo quản hàu sống, khô, nguyên con tại nhà đơn giản

 Hàu là loài vật có nhiều giá trị dinh dưỡng và được dùng để chế biến nhiều loại món ăn. Tuy nhiên, để hàu luôn tươi ngon và không mất dinh dưỡng thì việc bảo quản hàu là vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu ngay cách chọn và bảo quản hàu được tươi ngon sau đây nhé


1. Cách bảo quản hàu được tươi ngon

Hàu là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng mùa dịch được khuyên dùng. Tuy nhiên, bất kỳ loại thực phẩm nào, nếu không được bảo quản đúng cách đều sẽ bị mất đi độ tươi ngon. Hàu cũng giống vậy và cũng cần cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách. Không bảo quản tốt thì không thể sử dụng làm thực phẩm, chưa kể còn gây hại cho bản thân và cả gia đình. 

Vậy nên bảo quản hàu như thế nào thì an toàn mà hiệu quả? 

Hàu nguyên con thì để nơi khô mát, thoáng khí là tốt nhất. Nên dùng hàu trong ngày để đảm bảo được độ tươi ngon. Nếu như có nhiều và cần lưu trữ thì bạn phải cho hàu vào tủ với nhiệt độ dưới 6 độ C. 

Tuyệt đối không rửa hàu trước khi cho vào tủ vì như vậy hàu sẽ bị thối và gây hại cho sức khỏe, cũng như ảnh hưởng đến các thực phẩm khác để chung. Bảo quản hàu đúng hướng dẫn thì có thể để được khoảng 4 đến 5 ngày để dùng dần. 

Trường hợp hàu đã được bảo quản trong bể sục trước đó thì cũng nên dùng ngay trong ngày là tốt nhất. Không dùng hết thì bạn có thể cho hàu vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ để được từ 1 đến 2 ngày. 

Trường hợp muốn bảo quản lâu hơn thì bạn rửa sạch hàu và cho vào tủ đá. Cách làm này giúp bảo quản hàu trong khoảng 1 tuần, nhưng không để được lâu hơn. 

Hàu tách vỏ là trường hợp đặc biệt. Hàu tách vỏ sẽ khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập hơn nên bạn hãy chỉ mua lượng vừa đủ để dùng. Nếu cố bảo quản hàu nhằm sử dụng lâu hơn, đặc biệt là để qua đêm, thì sẽ dễ gây ngộ độc và đau bụng. 

2. Cách chọn hàu tươi ngon

Khi chọn hàu, bạn cần nắm rõ vài đặc điểm dưới đây để chọn hàu tươi ngon, bổ dưỡng. Chọn nhầm hàu để lâu hoặc hàu đã chết sẽ khiến tiền mất tật mang. Nắm vững vài bí kíp này có thể giúp bạn chuẩn bị bữa cơm gia đình dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe: 

– Vỏ hàu: Vỏ hàu tươi bao giờ có có 2 phần vỏ khép chặt lại, bên cạnh đó, vỏ hàu còn có phần chóp nhọn nhô lên. 

– Thịt hàu: Nếu mua hàu đã sơ chế sẵn thì bạn nhìn vào phần thịt hàu cũng có thể phân biệt hàu có tươi hay không. Hàu tươi thì thịt bám rất chắc vào vỏ và hàu càng mập thì thịt càng đầy. 

– Nếu hàu tách vỏ quá dễ thì không nên mua vì hàu này không phải là hàu mới.

 – Có thể gõ thử lên vỏ hàu để xem có tiếng động hay không. Nếu có tiếng động thì hàu đã chết, ngược lại không có tiếng động thì là hàu vẫn còn sống.

– Cần ngửi thử xem hàu có mùi đặc biệt không, nếu ngửi thấy có mùi thối thì không nên lựa chọn. 

– Phải chú ý chọn mua hàu không có trứng để thịt không đắng khi dùng. 

3. Lưu ý cần tránh khi chọn hàu

Dưới đây là vài lưu ý khi mua hàu mà bạn nên ghi nhớ để luôn tươi ngon và bảo quản hàu được lâu hơn: 

- Không mua hàu có đường vân trên thịt vì đó là con hàu đã bị ngâm nước lâu

- Không mua hàu có tiếng động khi gõ lên vỏ vì hàu đã chết

- Tuyệt đối không mua hàu có trứng vì sẽ có nhiều phân

- Không nên dùng hàu trắng vì không còn tươi

- Đừng mua hàu vào buổi chiều vì dễ mua nhầm hàu đã để lâu

- Không mua hàu có thịt khô vì có thể do hàu đã chết

- Hàu dễ tách vỏ không nên mua vì không còn tươi.

4. Hàu để được bao lâu không bị hư?

Như đã nói, hàu là thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Thế nhưng, hầu bảo quản được bao lâu để luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Bởi như chúng ta đã biết, dù là hầu hay bất cứ thực phẩm nào nếu để quá lâu mà không chế biến thì hàm lượng dinh dưỡng của nó sẽ giảm đi đáng kể.

Đối với hàu biển, cách bảo quản thực phẩm này đóng vai trò rất quan trọng. Nếu không được giữ hàu trong bể sục hay mang đi phơi khô thì nên sử dụng ngay trong vòng 1 ngày sau khi mua về. Nếu vì lý do nào đó mà không thể chế biến hàu ngay thì nên cho vào tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ từ 0-6 độ C. 

Khi đó, hàu sẽ giữ được độ tươi ngon trong 4-5 ngày. Lưu ý, nếu hàu còn sống thì không nên cho vào nước ngọt sẽ làm chúng chết ngay.

Đối với hàu nguyên con, bạn nên cất trong hộp nhựa và giữ ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Một cách khác là bạn rửa sạch hàu rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ lên đến vài tuần.

Qua bài viết này hẳn mọi người đã biết được hàu để được bao lâu và cách bảo quản hàu được tươi ngon lâu hơn rồi nhỉ. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho công việc bếp núc. 

==>>> Xem thêm: Hướng dẫn sơ chế và chế biến các món từ hàu nhật