Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Tổng hợp các cách bảo quản ốc vẫn giữ được độ tươi, ngon

 Nhắc đến ốc thì ai ai cũng đều liên tưởng đến ngay những món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, điều các chị em nội trợ luôn băn khoăn là làm cách nào để bảo quản mà vẫn không mất đi hương vị thơm ngon của ốc. Đừng quá lo lắng nữa, hãy cũng Điện Lạnh Biển Bạc điểm qua các cách bảo quản ốc siêu đơn giản dưới đây thôi nhé!


1Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh

Khi mua ốc về để bảo quản được lâu hơn thì nếu ở môi trường bình thường, đơn giản nhất bạn có thể cho ốc vào túi vải để tránh ốc sẽ bò đi, sau đó thường xuyên rưới nước để ốc không bị mất nước.

Đối với cách này, thì tùy theo sức sống của ốc bạn có thể bảo quản được khoảng 1 - 3 ngày. Ngoài ra, cách thông dụng khác để bảo quản ốc lâu hơn là bạn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc trữ đông.

Nhưng trước hết, đối với cả 2 cách trên điều đầu tiên bạn cần lưu ý là nên loại bỏ những con ốc đã ngộp/chết để tránh sẽ ảnh hưởng đến phần ốc còn lại.

Kế đến, bạn chỉ cần tiến hành chần sơ ốc với nước sôi khoảng vài phút, vớt ra để nguội cho vào túi zip rồi để ở ngăn mát tủ lạnh là sẽ bảo quản được khoảng 24 tiếng.

Đối với cách này bạn có thể áp dụng với các loại ốc có kích thước nhỏ như ốc hương, ốc cà na, ốc nhảy,... hay thậm chí là ốc len, ốc dừa đều được.

Còn với ốc có kích thước lớn như bào ngư, đầu tiên bạn cần phải tách vỏ trước rồi mới cho vào túi zip. Đặc biệt, nếu bạn dùng máy hút chân không cho túi thì khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp cho bào ngư không bị mất đi độ thơm ngon vốn có.

Khi đi du lịch, đặc biệt là c2Cách bảo quản ốc để vận chuyển xaác nơi nhiều hải sản mọi người thường có xu hướng lựa chọn và mua loại ốc yêu thích về để dự trữ, chế biến. Do đoạn đường di chuyển khá dài, nên để bảo quản lâu hơn bạn cần phải chọn ốc còn nguyên vỏ hoặc giữ cho lớp vỏ ốc không bị nứt, vỡ.

Sau đó, tiến hành cho vào túi vải sạch để ốc không bị ngạt, cũng thường xuyên rưới nước để ốc vẫn giữ được độ ẩm, không bị mất nước.

Như vậy bạn sẽ bảo quản ốc khoảng 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, với cách thức này đa phần ốc sẽ bị teo đi do đói, đồng thời khi đem chế biến thì độ thơm ngon cũng không còn như ban đầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản ốc khoảng nửa ngày bằng cách chuẩn bị thùng xốp, rải đá ở dưới, kế đến trải đều phần ốc vào, cuối cùng cho thêm 1 lớp đá lên trên bề mặt, rồi đậy nắp kín lại để giữ lạnh là được.

Còn đối với ốc đã được làm sạch, bạn có thể cho vào túi nhựa rồi tiến hành vận chuyển bằng thùng đá hoặc xe tải có kho đông lạnh. Cách này thì ốc sẽ giữ được độ thơm ngon đến 1 tuần.

3Cách bảo quản một số loại ốc

Cách bảo quản ốc hươngCách 1

Đơn giản nhất, bạn có thể bảo quản ốc hương từ 2 - 3 ngày bằng cách cho vào túi vải sạch. Ngoài ra, vì đặc tính của ốc hương là thích ẩm, không thể bị mất nước cho nên bạn phải thường xuyên kiểm tra và rưới nước vào.

Để ốc hương sống tốt hơn, hạn chế tối đa việc ốc bị chết thì bạn có thể pha nước cùng 1 ít muối biển rồi liên tục vảy lên túi.

Cách 2

Bên cạnh đó, bạn có thể bảo quản ốc hương đến tận 1 tháng bằng cách tạo môi trường sống nhân tạo cho ốc hương. Cách thức này thông thường được các nhà hàng, quán ăn,... áp dụng để hạn chế tối đa việc hương vị thơm ngon của thịt ốc bị giảm đi.

Nếu không thể sử dụng trực tiếp nước biển và duy trì trong khoảng nhiệt độ từ 25 - 30 độ C thì bạn có thể tiến hành pha nước biển theo công thức 3gr muối biển tinh cùng 1 lít nước sạch nhé.

Cách 3

Trước khi được bảo quản bằng 2 cách trên thì trong khi vận chuyển về, bạn nên lấy thùng xốp rồi tiến hành rải đá vào, đồng thời cho ốc hương vào giữa để ốc hương vẫn giữ được độ lạnh.

Đặc biệt, hiện nay cách phổ biến nhất thường được các xí nghiệp có quy mô lớn sử dụng đó là sơ chế ốc hương sạch sẽ, cho vào túi nilon rồi hút chân không. Cuối cùng, bảo quản ở tủ lạnh công nghiệp nữa là được.

Cách bảo quản ốc mỡ

Bảo quản ốc mỡ ngăn đá tủ lạnh

Khi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thì ốc mỡ sẽ giữ được sự tươi ngon trong khoảng thời gian dài hơn so với những cách khác. Tuy nhiên, bạn nên sơ chế ốc mỡ sạch sẽ, để ráo thì mới cho vào túi nilon sạch rồi tiến hành hút chân không.

Bảo quản ốc mỡ không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh, bạn vẫn có thể bảo quản ốc mỡ bằng cách chuẩn bị túi vải sạch, cho ốc mỡ vào rồi thường xuyên rưới nước để ốc mỡ không bị mất nước.

Để ốc mỡ không chết, bảo quản lâu hơn bạn có thể pha loãng nước muối rồi tiến hành rưới lên để ốc mỡ vẫn giữ được độ ẩm cần thiết nhé!

==>>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Ốc Hương Như Thế Nào Là Đúng Kỹ Thuật Để Tươi Lâu