Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Mực, tôm tươi sống để ngăn đá được bao lâu?

Bảo quản các loại thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh là một trong những phương pháp giữ thực phẩm tươi lâu được tất cả mọi người sử dụng. Đối với hải sản, muốn giữ được độ tươi để dùng dần thì việc bảo quản phải đúng cách. Tôm và mực là món ăn khoái khẩu của rất nhiều nguời. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì mực, tôm tươi sống để ngăn đá được bao lâu? Xem ngay bài viết này để biết cách bảo quản và hạn mức thời gian giữ độ tươi lý tưởng cho các loại hải sản bạn nhé.


Mực, tôm tươi sống để ngăn đá được bao lâu?

Có phải chúng ta đều cho rằng, cứ bỏ hải sản tươi sống vào ngăn đá tủ lạnh thì sẽ không bị hỏng? Tuy nhiên, độ tươi ngon còn phụ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn để trong ngăn đá. Theo các chuyên gia về thực phẩm, nhiệt độ lý tưởng trong ngăn đá để bảo quản thực phẩm là 0 độ F (khoảng -18 độ C). Và phải để thực phẩm trong túi hút chân không. Đối với các loại hải sản như tôm, mực thì thời gian bảo quản trong ngăn đá được chia ra như sau:

·        Tôm hùm: 12 tháng.

·        Tôm tươi: 3 – 6 tháng.

·        Mực: 3 – 6 tháng.

Ngoài ra, nội trợ giỏi xin chia sẻ thêm thời gian bảo quản các loại hải sản khác như:

·        Cua: 10 tháng.

·        Các loại cá có chứa dầu như: cá hồi, cá basa: từ 2 – 3 tháng.

·        Thịt cá đã lọc xương: 6 tháng.

·        Hải sản có vỏ (ví dụ: ngêu, sò, ốc,..): 2 – 3 tháng.

·        Hàu tươi: 2 – 3 tháng.

·        …v.v…

Thời gian bảo quản trên đây còn phụ thuộc vào độ tươi ban đầu của tôm, mực, các loại hải sản khác. Nếu bạn mua hải sản không thật sự được tươi ngon thì chúng rất dễ hỏng trong thời gian ngắn. Vì vậy mà nhiều người không biết vì sao mình bảo quản như “sách nói” mà lại không giữ được lâu.

Sau đây, nội trợ giỏi sẽ giúp bạn cách lựa chọn tôm, mực sao cho tươi rói. Cũng như cách làm sao bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh.

Bí quyết chọn tôm tươi ngon

Vỏ tôm tươi

Tôm tươi thường sẽ có vỏ ngoài trong suốt. Khi cầm lên tay phảng phất mùi của nước biển chứ không phải chỉ có mùi tanh. Nhìn tổng thể con tôm, nếu có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất trên thân thì không nên chọn mua. Chú ý màu sắc vỏ tôm phản ánh chính xác tình trạng tươi hay ươn của tôm.

Tôm không chảy nhớt

Nếu có xuất hiện chảy nhớt trên tôm hoặc thân hình uốn tròn không còn thẳng thì nên bỏ qua tôm này. Cách khác là bạn lấy ngón tay nhấn nhẹ trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ. Hoặc tôm đã chảy nhớt thì tôm này đã không còn tươi nữa. Do vậy, nên chọn thân tôm không uốn tròn, không có tình trạng chảy nhớt sẽ là điều bạn cần lựa chọn.

Kiểm tra chân, đầu, đuôi tôm

Tôm tươi ở phần đuôi thường xếp lại với nhau theo nếp. Phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường chỗ căng chỗ xẹp. Các khớp vỏ trên thân tôm chắc, không bị rời rạc. Đầu tôm dính chặt với thân, không có dấu hiệu bị sứt ra khỏi thân.

Chọn mực như thế nào cho tươi, giòn ngọt?

Màu sắc của mực

Cách đơn giản để nhận biết mực còn tươi hay không là nhìn vào màu sắc của mực. Mực tươi có màu sáng bóng. Trên da có những phần màu nâu sậm, thân mực trắng đục như sữa.

Thịt chắc, có đàn hồi

Khi chạm tay vào mực nhấn nhẹ thì cảm giác mực có độ đàn hồi, thịt săn chắc, không bị nhão. Hãy thử ấn tay vào phần thân mực. Nếu mực nhanh chóng trở về dạng ban đầu mà không bị lõm thì đây là mực tươi. Ở phần đầu và các xúc tu, râu mực dính chặc vào nhau. Nếu không còn tươi thì các phần của mực thường mềm nhũn và tách rời.

Ngoài ra, để phân biệt mực tươi bằng cách: nhìn vào mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Con ngươi thấy rõ không bị chảy dịch hay chuyển màu vàng.

Cách bảo quản mực, tôm tươi sống trong tủ lạnh

Trước khi cho mực, tôm hay bất kỳ loại thực phẩm tươi sống nào vào ngăn đá tủ lạnh. Các bạn nên chú ý sơ chế và rửa lại bằng nước sạch.

Bảo quản tôm tươi

Tiến hành cắt bỏ đầu tôm, vì đây là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn. Làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn không có lợi cho sức khỏe.

Bảo quản tôm ở ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để tôm đảm bảo trong môi trường nhiệt độ thấp. Khi tôm được đông đá sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn vào thịt tôm. Trước khi chế biến, lấy tôm từ ngăn đá để xuống ngăn mát bảo quản khoảng 4 tiếng để rã đông.

Bảo quản mực tươi

Bảo quản trong tủ lạnh

Đối với mực tươi, sau khi rửa sạch (không cần rửa nước muối) và loại bỏ chất bẩn trong bụng mực. Sau đó cho mực vào các dụng cụ, hộp đựng thực phẩm hay túi zip. Rồi mới cho vào tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Bảo quản như thế này, thì lúc lấy mực từ tủ lạnh ra để ngoài không khí tầm 20 phút là bạn đã có thể chế biến được rồi đó.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Ngăn đá tủ lạnh là nơi tốt nhất để bảo quản hải sản tươi được lâu. Sau khi sơ chế, làm sạch mực, rồi cho phần mực đã sạch vào túi zip, túi nylon hoặc túi cấp đông chuyên dụng. Dùng đồ đựng nào càng ít không khí càng tốt. Nên hút chân không bên trong túi sẽ đảm bảo được chất lượng của thực phẩm tươi.

Cho túi mực vào ngăn đá của tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ từ – 18 độ C trở xuống. Với các bước thực hiện này. Mực có thể sử dụng được trong vòng khoảng 4 đến 5 tháng. Nếu lượng mực nhiều, bạn có thể chia mực thành từng phần nhỏ để tiện lấy ra phần nào thì chế biến phần đó. Tránh trường hợp bạn lấy ra cả túi lớn để rã đông chế biến rồi lại bỏ phần còn lại vào tầng đông sẽ làm cho mực dễ bị hỏng.